Đăng

Bài viết

Ấm lòng tô mì ngày tết

Ấm lòng tô mì ngày tết

Mỗi năm đón tết nơi quê nhà, trân quý làm sao tô mì gói thơm lừng, có vài cọng xà lách, miếng thịt heo muối mắm, chút cụ kiệu... mà má hay nấu để “cứu” đói lúc nửa đêm.

Ba ngày tết, bảy ngày xuân, đói lã người. Mâm cỗ thức ăn thì đầy rẫy, nhà nào cũng có dư, thế nhưng có ai ăn nỗi đâu. Vậy mà cứ tô mì gói là chẳng bao giờ ngán. Bình thường, ăn mì gói chỉ vì sự tiện lợi, cứu đói nhanh chóng. Nhưng dịp tết, gói mì như là món chính và mỗi sợi mì đều làm tôi thấy ấm lòng.
Tính tôi tết hay ghé quanh bà con lối xóm “đàm đạo”. Rồi chỗ này uống vài cốc rượu, chỗ kia vài ly bia, về nhà là say bí tỉ, ruột đói cồn cào, thấy gà, vịt, cơm cũng chẳng nuốt trôi. Vậy mà nhớ đến cảnh xì xụp tô mì nóng hổi, đánh tan cái rét căm căm, của những ngày tết là thèm hết biết.
Khi nhỏ, món mì gói luôn là món khoái khẩu của tôi. Mỗi độ tết về là mừng lắm, vì nhà sẽ đầy mì gói, lấy ăn sống thoả thích. Cứ bóp nát mì ra, xé muối, đổ dầu bỏ vào rồi nhào đều lên, cho thêm xíu chanh, chua chua cay cay, ngon hết Biết.
Ở hiện thời, ngày tết lại gắn bó với những gói mì sau những nhọc nhằn, làm tôi thương nhớ biết bao. Cũng nhờ những tô mì cứu nguy của má, mà sau tết tôi không lâm cảnh gầy trơ xương, thân hình vẫn chắc khỏe. Hy vọng rằng, sau những chia sẽ này, tôi may mắn nhận được phần quà là những thùng mì Acecook để biếu má dịp tết và để cứu đói những ngày chơi xuân...

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký