Đăng

Bài viết

Ấm lòng tô mì ngày tết

Ấm lòng tô mì ngày tết

Mỗi năm đón tết nơi quê nhà, trân quý làm sao tô mì gói thơm lừng, có vài cọng xà lách, miếng thịt heo muối mắm, vài củ kiệu... mà má hay nấu để “cứu” đói lúc nửa đêm

Ba ngày tết, bảy ngày xuân, đói lã người. Mâm cỗ thức ăn thì đầy rẫy, nhà nào cũng có dư, thế nhưng có ai ăn nổi đâu. Vậy mà cứ tô mì gói là chẳng bao giờ ngán. Bình thường, ăn mì gói chỉ vì sự tiện lợi, cứu đói nhanh chóng. Nhưng dịp tết, gói mì như là món chính và mỗi sợi mì đều làm tôi thấy ấm lòng.

Tính tôi tết hay ghé quanh bà con lối xóm “đàm đạo”. Rồi chỗ này uống vài cốc rượu, chỗ kia vài ly bia, về nhà là say bí tỉ, ruột đói cồn cào, thấy gà, vịt, cơm cũng chẳng nuốt trôi. Vậy mà nhớ đến cảnh xì xụp tô mì nóng hổi, đánh tan cái rét căm căm của những ngày tết là thèm hết biết.

Khi nhỏ, món mì gói luôn là món khoái khẩu của tôi. Mỗi độ tết về là mừng lắm, vì nhà sẽ đầy mì gói, lấy ăn sống thỏa thích. Cứ bóp nát mì ra, xé muối, đổ dầu bỏ vào rồi nhào đều lên, cho thêm xíu chanh, chua chua cay cay, ngon hết biết.

Ở hiện thời, ngày tết lại gắn bó với những gói mì sau những nhọc nhằn, làm tôi thương nhớ biết bao. Cũng nhờ những tô mì cứu nguy của má, mà sau tết tôi không lâm cảnh gầy trơ xương, thân hình vẫn chắc khỏe. Hy vọng rằng, sau những chia sẻ này, tôi may mắn nhận được phần quà là những thùng mì Acecook để biếu má dịp tết và để cứu đói những ngày chơi xuân.

Bài viết liên quan

Chuyến xe Tết sum vầy lăn bánh

(TP.HCM) Sáng sớm hôm nay, 26.1, Chuyến xe Tết sum vầy đã lăn bánh với 55 chuyến xe chở theo 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM về quê sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi sắp tới.

Xem chi tiết

Mẹ ơi, con đang về nhà sum vầy ngày Tết!

Về nhà - 2 từ bình dị đó sao mà thôi thúc, sao mà thiêng liêng quá đỗi khi tTết đang cận kề. 2.500 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng sớm 26.1 đã lên xe từ TP.HCM để về nhà với sự hỗ trợ của Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên - Xuân sum vầy

"Có gì vui hơn mùa xuân về Xuân về mang trong tôi nỗi nhớ" Câu thơ của một người bạn lại vang lên trong căn phòng ký túc xá như vô tình hay hữu ý báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân về mang cho em nhiều niềm vui cùng sự nhớ mong về gia đình, người thân ở quê hương.

Xem chi tiết

MẸ ! TẾT NÀY CON Ở BÊN MẸ

Mẹ ơi ! Xuân năm nay mẹ không phải buồn nữa. Cũng vào độ này cách đây một năm khi mà con phải ăn tết xa nhà; mẹ đã lo lắng biết bao, đêm 30 mẹ gọi điện hỏi thăm, sáng mồng một, rồi mồng hai, mồng ba, cứ mỗi lần nhấc máy mẹ lại lo con buồn và cô đơn. Nhưng năm nay con đã cầm trên tay tấm vé của “Chuyến xe Tết sum vầy”, mẹ hãy ở nhà và đợi con mẹ nhé !

Xem chi tiết

NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN

Chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” đã dành tặng 2.500 vé đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. 2.500 vé cũng chính là 2.500 giấc mơ đoàn tụ với gia đình của các bạn sinh viên được thành hiện thực. Và hơn bao giờ hết, ngày tết của sinh viên thật nhiều ý nghĩa

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký