Bài viết

Con sẽ về mẹ nhé!

Con sẽ về mẹ nhé!

Sài Gòn những ngày cuối năm không lạnh. Cái lạnh có chăng là của những tâm hồn chơ vơ, cô đơn giữa biển người ào ạt náo nức.

Ở nơi đây tuy không đầy đủ vật chất nhưng tôi sống thật hạnh phúc, tôi có bạn bè sẻ chia những tâm tư, suy nghĩ; tôi có thầy cô luôn nhiệt tình giúp đỡ tôi học tập... Tôi không hề cô đơn. Thế nhưng, nhìn những nhành hoa xanh đỏ, ngắm không khí người người nô nức sắm sửa và cái ám ảnh của mẹ con bán vé số trên đường đi tình nguyện, trong tôi lại dâng lên cảm xúc nhớ nhà khôn xiết. Tôi nhớ như in cái ngày tôi nhận được giấy báo trúng tuyển, hai mẹ con “chân ướt chân ráo” đón xe lên thành phố. Sau ngày nhập học, mẹ tôi về. Tôi phải một mình làm mọi thứ. Với tôi mọi thứ không khó nhưng để thích nghi với môi trường mới là cả một vấn đề. Lâu lâu, tôi gọi về cho gia đình, tôi luôn tỏ ra mình sống thật tốt để ba mẹ không lo lắng.

Quê tôi, cái vùng đất Bình Định nghèo khó mỗi năm lại oằn mình chống lại những cơn bão lớn. Nghe tin bão vô, lòng tôi lo lắng vô cùng vậy mà bao nhiêu cuộc điện thoại tôi gọi về đều mất tín hiệu. Tối hôm đó, tôi lo đến ngủ không được, lòng cầu nguyện hai chữ bình an cho quê nhà. Tết là dịp sum họp, tết là thời gian gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Ai mà chẳng muốn về huống hồ 6 tháng rồi tôi chưa một lần về nhà. Tôi gọi mẹ “Mẹ ơi, tết này chắc con không về được quá tại vé tàu hết rồi mà có đặt thì cũng đắt lắm mẹ à?”. Ở đầu dây bên kia tôi nghe tiếng thở dài, không một lời đáp lại. “Mà mẹ à, để thư thả ra mùng 3 tết con về cũng được cho rẻ nhé mẹ”, tôi nói tiếp. Tôi biết một vé tàu tết năm sáu trăm ngàn đồng thậm chí hơn là một điều quá sức với gia đình. “Con liệu mà về trước tết đi con, mẹ với ba sẽ ráng làm thêm vài hôm để có tiền con về”. Tôi biết bố mẹ luôn muốn tốt cho tôi. Vì vậy, tôi đã đăng ký vé tàu tết do SAC triển khai. Tôi mong với niềm hy vọng nhỏ nhoi, tôi có thể về nhà trước tết để cùng mẹ gói bánh chưng, cùng cha đi tảo mộ ông bà, cùng gia đình đón cái tết an lành và hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Kết quả cuộc thi ảnh “Tết này sum vầy”

Nằm trong khuôn khổ chương trình Tết sum vầy 2021 do Báo Thanh Niên tổ chức, cuộc thi ảnh “Tết này sum vầy” phát động từ ngày 15.1 đến ngày 11.2.2021 trên trang tetsumvay.thanhnien.vn với sự tài trợ của FPT Shop đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc khắp mọi miền đất nước.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký