Đăng

Bài viết

Đau đáu về... ngoại

Đau đáu về... ngoại

Những tiếng nhạc rinh rang, nhiều con đường đã lập lòe “hương Xuân”, người người tha hương hỏi nhau chừng mô về tết… thì lòng tôi lại ngóng trông về quê nhà - nơi có người ngoại lủi thủi một mình trong căn nhà cũ xiêu vẹo. Chắc giờ này ngoại đang khấp khởi lo cho cái tết đang cận kề!

Ngoại không chịu cùng ba mẹ tôi vào phố thị, cũng chẳng muốn sang nhà chú thím cạnh bên nương náu. Ngoại bám trụ ở mái tranh cũ như để lưu giữ tiếng cười khúc khích của bầy cháu thơ, cùng bóng hình người chồng quá cố. Năm nào cũng vậy, độ này ngoại lại ngóng trông những đứa cháu xa xứ. Hôm rồi, ngoại nhắn: "Làm cả năm rồi ráng về thăm ngoại nghe, tuổi này gần đất xa trời, chỉ mong nhìn mặt các con...". Ngoại bỗng bỏ lửng câu nói giữa chừng làm lòng tôi chùng lại, tiếng nấc chực trào. Nghĩ về ngoại, nghĩ về ngày đoàn viên cùng người phụ nữ mái tóc đã điểm hoa tiêu, tôi lại cố gắng làm lụng để được về bên vòng tay an yên của ngoại. Đã bao năm kể từ ngày tôi xa quê, ngoại vẫn đau đáu về đứa cháu này. Còn tôi lại lo toan cho giấc mơ tương lai, chẳng hỏi han ngoại thường xuyên. Nhớ ngày còn bé, mỗi đêm đông lành lạnh, tôi thường dúi đầu vào lòng ngoại, tìm chút hơi ấm. Từng đồng tiền lẻ, ai cho ngoại luôn cuộn tròn, gói ghém kỹ lưỡng trong túi ni lông, coi như báu vật, nhưng khi tôi xin bà lại cho đi không chút xót. Vào độ tháng chạp tôi hay cùng ngoại làm bánh in, bánh lăn, bánh thuẫn… thứ bánh đặc trưng của khúc ruột miền Trung. Cũng nhờ ngoại mà tôi biết tạo ra thứ bánh đầu đời do chính đôi tay mình nhào nặn. Những đêm cận tết rét căm căm, vẫn thường cùng ngoại ngồi canh cho bếp lò luôn hừng hực cháy, mong nồi bánh tét thơm ngon. Giờ đây, khi mùi tết đã lan tỏa khắp nơi thì hình ảnh ngoại lại quay quắt trong tôi. Không biết ai sẽ cùng ngoại làm những thứ bánh kia, ai sẽ bóp tay cho ngoại mỗi khi tiết trời thay đổi thất thường. Thương lắm ngoại ơi!

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký