Đăng

Bài viết

Đau đáu về... ngoại

Đau đáu về... ngoại

Những tiếng nhạc rinh rang, nhiều con đường đã lập lòe “hương Xuân”, người người tha hương hỏi nhau chừng mô về tết… thì lòng tôi lại ngóng trông về quê nhà - nơi có người ngoại lủi thủi một mình trong căn nhà cũ xiêu vẹo. Chắc giờ này ngoại đang khấp khởi lo cho cái tết đang cận kề!

Ngoại không chịu cùng ba mẹ tôi vào phố thị, cũng chẳng muốn sang nhà chú thím cạnh bên nương náu. Ngoại bám trụ ở mái tranh cũ như để lưu giữ tiếng cười khúc khích của bầy cháu thơ, cùng bóng hình người chồng quá cố. Năm nào cũng vậy, độ này ngoại lại ngóng trông những đứa cháu xa xứ. Hôm rồi, ngoại nhắn: "Làm cả năm rồi ráng về thăm ngoại nghe, tuổi này gần đất xa trời, chỉ mong nhìn mặt các con...". Ngoại bỗng bỏ lửng câu nói giữa chừng làm lòng tôi chùng lại, tiếng nấc chực trào. Nghĩ về ngoại, nghĩ về ngày đoàn viên cùng người phụ nữ mái tóc đã điểm hoa tiêu, tôi lại cố gắng làm lụng để được về bên vòng tay an yên của ngoại. Đã bao năm kể từ ngày tôi xa quê, ngoại vẫn đau đáu về đứa cháu này. Còn tôi lại lo toan cho giấc mơ tương lai, chẳng hỏi han ngoại thường xuyên. Nhớ ngày còn bé, mỗi đêm đông lành lạnh, tôi thường dúi đầu vào lòng ngoại, tìm chút hơi ấm. Từng đồng tiền lẻ, ai cho ngoại luôn cuộn tròn, gói ghém kỹ lưỡng trong túi ni lông, coi như báu vật, nhưng khi tôi xin bà lại cho đi không chút xót. Vào độ tháng chạp tôi hay cùng ngoại làm bánh in, bánh lăn, bánh thuẫn… thứ bánh đặc trưng của khúc ruột miền Trung. Cũng nhờ ngoại mà tôi biết tạo ra thứ bánh đầu đời do chính đôi tay mình nhào nặn. Những đêm cận tết rét căm căm, vẫn thường cùng ngoại ngồi canh cho bếp lò luôn hừng hực cháy, mong nồi bánh tét thơm ngon. Giờ đây, khi mùi tết đã lan tỏa khắp nơi thì hình ảnh ngoại lại quay quắt trong tôi. Không biết ai sẽ cùng ngoại làm những thứ bánh kia, ai sẽ bóp tay cho ngoại mỗi khi tiết trời thay đổi thất thường. Thương lắm ngoại ơi!

Bài viết liên quan

Chuyến xe Tết sum vầy lăn bánh

(TP.HCM) Sáng sớm hôm nay, 26.1, Chuyến xe Tết sum vầy đã lăn bánh với 55 chuyến xe chở theo 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM về quê sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi sắp tới.

Xem chi tiết

Mẹ ơi, con đang về nhà sum vầy ngày Tết!

Về nhà - 2 từ bình dị đó sao mà thôi thúc, sao mà thiêng liêng quá đỗi khi tTết đang cận kề. 2.500 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng sớm 26.1 đã lên xe từ TP.HCM để về nhà với sự hỗ trợ của Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên - Xuân sum vầy

"Có gì vui hơn mùa xuân về Xuân về mang trong tôi nỗi nhớ" Câu thơ của một người bạn lại vang lên trong căn phòng ký túc xá như vô tình hay hữu ý báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân về mang cho em nhiều niềm vui cùng sự nhớ mong về gia đình, người thân ở quê hương.

Xem chi tiết

MẸ ! TẾT NÀY CON Ở BÊN MẸ

Mẹ ơi ! Xuân năm nay mẹ không phải buồn nữa. Cũng vào độ này cách đây một năm khi mà con phải ăn tết xa nhà; mẹ đã lo lắng biết bao, đêm 30 mẹ gọi điện hỏi thăm, sáng mồng một, rồi mồng hai, mồng ba, cứ mỗi lần nhấc máy mẹ lại lo con buồn và cô đơn. Nhưng năm nay con đã cầm trên tay tấm vé của “Chuyến xe Tết sum vầy”, mẹ hãy ở nhà và đợi con mẹ nhé !

Xem chi tiết

NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN

Chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” đã dành tặng 2.500 vé đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. 2.500 vé cũng chính là 2.500 giấc mơ đoàn tụ với gia đình của các bạn sinh viên được thành hiện thực. Và hơn bao giờ hết, ngày tết của sinh viên thật nhiều ý nghĩa

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký