Đăng

Bài viết

Gửi em trai thân thương!

Gửi em trai thân thương!

Năm đầu là sinh viên, anh cũng tất tả ngược xuôi nơi phố thị, cũng “cày ải” chắt góp từng đồng bạc lẻ trong ngày giáp tết. Anh rất hiểu nỗi lòng giờ này của em

Thời sinh viên dễ khi nào kiếm được tiền làm thêm nhiều như ngày tết. Nhưng nhớ về với gia đình, Huy nhé. Năm đó, cận tết anh ở lại làm đủ việc từ khuân vác những chậu hoa cảnh, đến phụ hàng quán cà phê. Lúc nào đi về trời tối xẩm, đèn đường đã nhá nhem. Chân rảo bước về căn gác trọ buồn tênh, khi nào cũng nghe mùi thịt gà rắc lá chanh thơm lừng, cả hương bánh chưng thoang thoảng mà xộc vào mũi. Nhìn người người vác ba lô đi về, nước mắt anh chảy dài mà chẳng hiểu vì sao. Chắc anh thèm vị tết quê. Trong giấc chiêm bao chiều 30 tết, anh thấy anh em mình xúng xính quần áo đi hái lộc đầu năm, anh thấy mẹ nấu nồi nước bồ kết cho tắm, anh thấy ly rượu nho bố cho mình uống đêm giao thừa để lấy hên… Bỗng tiếng chuông điện thoại rêu inh ỏi, anh bừng tỉnh, vội gói ghém hành trang ra bắt xe, nhưng chuyến xe cuối cùng về quê đã khởi hành trước đó vài tiếng. Anh buông ba lô, tay chân bủn rủn. Đêm giao thừa anh đã ngủ lại bến xe trong sự cô quạnh. Anh từng đinh ninh rằng sẽ thử một lần tết tha hương, thử vắt cạn sức mình, nhưng anh không thể làm được vì nhớ nhà, nhớ ba má và cả em. Cũng may chuyến xe sáng mùng 1 tết đã đưa anh về hội ngộ cùng gia đình mình… Tính em tự lập, năm nay khi anh hỏi chừng nào về, em bảo: “Gần tết có công việc lương cao ngất, có thể em không về”, chắc em cũng đang cố làm lụng như anh lúc sinh viên. Dẫu sao hãy nhớ phút giây đoàn viên, gác lại mọi thứ để về, đừng để đêm giao thừa phải đón tết ở nơi xa trong sự buốt lạnh. Mình còn trẻ, cuộc đời còn dài, có thể làm cả đời chứ chẳng phải làm một ngày, hai ngày đâu em. Nhưng phút giây đoàn viên cùng ba má thì càng ngày sẽ càng ít đi. Nhớ về em nhé!

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký