Đăng

Bài viết

Hai mươi năm đón tết xa quê

Hai mươi năm đón tết xa quê

Tôi đã trải qua hai mươi năm đón tết nơi đất khách quê người. Thời gian dài đằng đẵng nhưng tôi chưa một lần bước về nơi chôn rau cắt rốn, về đón cái tết của ân tình sâu nặng...

Tết - một chữ rất ngắn nhưng hàm chứa biết bao kỷ niệm vui buồn đối với tôi và gia đình. Mỗi lần tết đến, tôi lại háo hức, đợi chờ được sống trong cảm giác lễ hội. Tết mà năm nào tôi cũng rơi nước mắt, đã hai mươi năm trời tôi đón tết ở đất khách quê người nhưng chưa một lần được bước về nơi chôn rau cắt rốn, về đón cái tết của ân tình sâu nặng.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo của vùng đất Thái Bình. Quê nghèo với ba sào ruộng nên ba mẹ không thể nào nuôi nổi bốn chị em chúng tôi. Cái nghèo đói, sự thiếu ăn thiếu mặc buộc ba mẹ tôi phải dứt ruột vào miền nam lập nghiệp với hy vọng thoát nghèo, đổi đời cho các con của mình.

Năm tôi lên sáu tuổi cả gia đình chuyển vào sống ở Đồng Nai. Giờ đây khi viết lên những dòng này tôi đã 26 tuổi, thời gian thấm thoát mà đã 20 năm. Nghĩ lại, tuổi thơ của tôi ở quê nghèo thật ngắn ngủi, đã lùi rất xa về quá khứ, bức tranh kỷ niệm thời thơ ấu giờ đã có những vệt tối sáng của bụi thời gian.

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký