Đăng

Bài viết

Mùng ba Tết thầy

Mùng ba Tết thầy

Ông bà xưa có câu: ‘Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy’. Điều này đã cho thấy thầy cô có vai trò đặc biệt với người Việt như thế nào.

Giáo viên hướng dẫn học sinh gói bánh chưng trong lễ hội tết của Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) - Ảnh Đào Ngọc Thạch

Tết xưa nay vốn là dịp để mọi người sum họp, vui chơi, thăm viếng, chúc tụng lẫn nhau.  Trong những ngày xuân,  ngoài gia đình, họ hàng, người thân thì người Việt luôn nghĩ đến thầy cô, người có công lao dạy dỗ mình bên cạnh cha mẹ.

Học trò thời nào cũng nhớ câu nói dân gian này để rồi cứ đến mùng ba tết hay chí ít trong dịp tết, đều dành thời gian đến thăm và chúc tết thầy cô.

Ngày còn nhỏ, chúng tôi thích tết  vì không chỉ được ăn ngon, mặc đẹp mà còn là dịp để bạn bè vui chơi thoải mái, trong đó có mùng ba đi chúc tết thầy cô.  Cũng giống như ngày 20.11, ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh lần lượt đến nhà thầy cô đang dạy mình và cả giáo viên dạy ở những lớp trước. Những lúc như thế thật vui vì khác với thường ngày,  lúc này thầy cô nói chuyện với học trò thoải  mái hơn (vì là ngày tết mà).  Chuyện trò xoay quanh đủ thứ chủ đề nhưng rồi bao giờ cũng nhắc đến việc học hành. Nói gì thì nói, thầy cô lúc nào cũng dặn dò chúng tôi học tốt  để có tương lai tốt đẹp. Còn đám học trò chúng tôi nhao nhao chúc, mỗi đứa một ý , có khi chọn một bạn lớp trưởng hay đứa nào đó có ‘uy tín’ trong đám đại diện chúc tết thầy cô. 

Trong ngày này, chúng tôi còn thích thú ở chỗ có dịp gặp gỡ các anh chị đi trước, những học trò cũ của thầy cô,  để nghe lớp đàn anh kể chuyện và chia sẻ kinh nghiệm học đường. Đồng thời  nhìn vào lớp đi trước, tạo động lực phấn đấu học tốt để sau này cũng  được như anh chị.

Mùng ba của chúng tôi ngày đó trôi qua thật nhanh với biết bao niềm vui để kết thúc tết, chuẩn bị vào trường tiếp tục việc học ở học kỳ 2  tốt hơn cho tương lai tươi sáng, như lời thầy cô dặn dò trong tết.

Thầy cô có công lao dạy dỗ học trò nên người - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Năm tháng trôi qua. Chúng tôi không còn là những cô cậu bé học trò như ngày nào nữa.  Mỗi người mỗi công việc,  ở mỗi nơi nhưng vào dịp tết nếu tụ họp được, chúng tôi cũng đến chúc tết thầy cô. Nhưng  giờ đây thường chúng tôi nói nhiều hơn, kể nhiều hơn. Còn thầy cô, có người sắp hoặc đã về hưu, mắt ấm áp yêu thương, lắng nghe chúng tôi tranh nhau kể, rồi hỏi thăm trò này trò kia. Cuộc nói chuyện bao giờ cũng sôi động, rộn vang tiếng cười khi thầy trò cùng nhau nhắc về những kỷ niệm đẹp hay dạng 'nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò' của chúng tôi ngày xưa. Cũng có lúc  không khí chùng xuống  khi nhắc đến một ai đó hay câu chuyện nào đó không hay, những đổi thay của cuộc đời….  Rồi cũng như ngày xưa, thầy cô nhắc chúng tôi chuyện học hành  nhưng bây giờ là của … con cái và mong muốn những điều tốt đẹp, thuận lợi nhất đến với hàng hàng lớp lớp học trò của mình.

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký