Bài viết

Nếu không có tết, cơ hội nào tôi được về quê?

Nếu không có tết, cơ hội nào tôi được về quê?

Hơn 1.000 km là quãng đường từ nơi tôi học đại học về đến quê nhà. Quả thật, nếu không nhờ Tết Nguyên đán thì không cơ hội nào tôi được về quê thăm gia đình, thăm những gì tôi đã sống chung sống 18 năm liền...

Những ngày cuối năm, Sài Gòn bắt đầu thay áo mới, đường phố được sơn sửa, nhiều cửa hiệu bày bán đồ chưng tết, từ quần áo, giày dép đến bánh kẹo, thư pháp,… Người người, nhà nhà đi sắm tết; còn tôi, tôi vẫn hối hả với những bài tập cuối kỳ, thức trắng đêm để hoàn thành những công việc cuối năm còn gác lại. Nhiều lần một mình lang trên đường Hai Bà Trưng lúc 4 giờ sáng trong cái lạnh sương sớm của Sài Gòn khiến mi mắt tôi có chút nhòe nhòe…

Nếu không có tết thì thời gian của tôi cứ thế lặng trôi, với sức trẻ tôi thích thú với vòng quay bận rộn ấy, nó khiến bản thân như có thêm tài sản mà chẳng tiền bạc nào mua được. Nhưng rồi tôi đã phải bật khóc khi giật mình ngẩng đầu lên nhìn tấm lịch: “Hết năm rồi, cũng đã 6 tháng rồi kể từ lần cuối mình về nhà”. Những kỳ nghỉ ngắn ngủi trong năm làm sao để một đứa sinh viên có thể vượt hơn 1.000 cây số về với ba mẹ. Những ngày ấy cho dù quan trọng đến đâu cũng chỉ là những cuôc điện thoại, những tin nhắn, những món quà qua bưu điện mà thôi.

May mắn thay Tết 2020 lại cận kề, tết cứu tôi ra khỏi guồng quay bất tận ấy và tôi phải cám ơn tết một lần nữa vì kỳ nghỉ này đủ dài để tôi trở về nhà trong sự nhớ nhung nửa năm qua. Cám ơn tết vì đó là chuyến đi dù xa xôi bao nhiêu, dù mệt mỏi bao nhiêu tôi vẫn cố gắng để về nhà với một chiếc va li nhỏ đồ dùng và đầy ắp những câu chuyện đã tích lũy nửa năm qua.

Bài viết liên quan

Kết quả cuộc thi ảnh “Tết này sum vầy”

Nằm trong khuôn khổ chương trình Tết sum vầy 2021 do Báo Thanh Niên tổ chức, cuộc thi ảnh “Tết này sum vầy” phát động từ ngày 15.1 đến ngày 11.2.2021 trên trang tetsumvay.thanhnien.vn với sự tài trợ của FPT Shop đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc khắp mọi miền đất nước.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký