Đăng

Bài viết

Những cái tết nghèo…

Những cái tết nghèo…

Cái lạnh se se kèm những cơn gió miên man vô tình của TP.HCM những ngày cuối năm - làm tôi nhớ về cái tết xưa - tết của sự nghèo khó...

Hồi xưa, tết đến là ba má trữ cả thùng cá tràu (cá lóc), cá rô phi... con nào con nấy to bằng bắp tay. Nhưng chỉ để tiếp đãi những vị khách quý đến chơi tết, anh em tôi có thèm cũng ráng nhịn. Ngày thường bắt được cá chỉ bán, đổi gạo, nào có được ăn cá to bao giờ.

Khi khách đến, những con cá mập mạp được xiên qua thanh tre vót nhọn hoắc rồi vùi vào đụn rơm đang phừng phực lửa. Cá vừa mấp mé chín, mùi thơm phảng phất tỏa cả vùng trời, thì cũng là lúc anh em tôi khao khát được bốc miếng cá nóng hổi, chấm chút muối tiêu để thỏa cơn thèm, cái đói khát bao lâu. Nhưng nào có được. Vì cá ngon chỉ để mời khách. Có lần tôi lén ăn hết cả con cá nướng và nhận món đòn roi ê ẩm người. Có những cái tết kham khổ đến vậy, cả quần áo mới cũng chưa từng có mà mặc.

Lớn lên, tôi khăn gói vào thành phố kiếm kế sinh nhai. Đời công nhân, lương ba cọc ba đồng, nghe tới tết là rầu thúi ruột. Năm đầu đi làm chẳng dư đồng nào, nghe có chuyến xe miễn phí cho công nhân về quê ăn tết, mừng lắm, đăng ký liền tay. Nếu không có chuyến xe nghĩa tình năm đó, chắc tôi phải đón tết ở một nơi xa. Trên chuyến xe cứu vớt những phận đời nghèo khó, là bao câu chuyện, là bao mảnh đời chật vật ngày tết, hơn cả tôi. Có người 5 năm chưa được về quê, nếu không có những chuyến xe kia, họ chẳng bao giờ được về đoàn viên...

Giờ khi đã thong thả, đủ trang trải cuộc sống, tôi không đăng ký những chuyến xe nghĩa tình nữa, nhường lại cho những người khó khăn hơn. Tết giờ cũng đã đủ đầy, muốn ăn cá tràu chẳng khó, nhưng không còn thèm như ngày xưa. Nhớ lại ký ức mùa tết cũ, càng thấy trân quý hiện thời...

Bài viết liên quan

Chuyến xe Tết sum vầy lăn bánh

(TP.HCM) Sáng sớm hôm nay, 26.1, Chuyến xe Tết sum vầy đã lăn bánh với 55 chuyến xe chở theo 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM về quê sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi sắp tới.

Xem chi tiết

Mẹ ơi, con đang về nhà sum vầy ngày Tết!

Về nhà - 2 từ bình dị đó sao mà thôi thúc, sao mà thiêng liêng quá đỗi khi tTết đang cận kề. 2.500 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng sớm 26.1 đã lên xe từ TP.HCM để về nhà với sự hỗ trợ của Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên - Xuân sum vầy

"Có gì vui hơn mùa xuân về Xuân về mang trong tôi nỗi nhớ" Câu thơ của một người bạn lại vang lên trong căn phòng ký túc xá như vô tình hay hữu ý báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân về mang cho em nhiều niềm vui cùng sự nhớ mong về gia đình, người thân ở quê hương.

Xem chi tiết

MẸ ! TẾT NÀY CON Ở BÊN MẸ

Mẹ ơi ! Xuân năm nay mẹ không phải buồn nữa. Cũng vào độ này cách đây một năm khi mà con phải ăn tết xa nhà; mẹ đã lo lắng biết bao, đêm 30 mẹ gọi điện hỏi thăm, sáng mồng một, rồi mồng hai, mồng ba, cứ mỗi lần nhấc máy mẹ lại lo con buồn và cô đơn. Nhưng năm nay con đã cầm trên tay tấm vé của “Chuyến xe Tết sum vầy”, mẹ hãy ở nhà và đợi con mẹ nhé !

Xem chi tiết

NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN

Chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” đã dành tặng 2.500 vé đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. 2.500 vé cũng chính là 2.500 giấc mơ đoàn tụ với gia đình của các bạn sinh viên được thành hiện thực. Và hơn bao giờ hết, ngày tết của sinh viên thật nhiều ý nghĩa

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký