Đăng

Bài viết

Nơi để trở về

Nơi để trở về

Sài Gòn những ngày cận tết không phải cái nắng gắt xuyên thủng da, rát cả đùi mà là cái nắng ấm áp, bầu trời sáng trắng như có ai đang chiếu đèn.

Khắp các ngả đường xe cộ tấp nập, xe khách chật kín không có cả chỗ ngồi. Khung cảnh làm lòng ai cũng nôn nao muốn về quê, để được hít thở không khí trong lành những buổi sớm mai của làng quê đầm ấm mà bình dị. Nhớ lại buổi chiều năm ấy, ngày 28 tết, ba vội vàng ra bến xe đón tôi, thấy tôi ba cười, khóe mắt hằn lên những vết nhăn. Ba nhìn tôi thật lâu định nói gì đó rồi lại thôi, ba không hỏi tôi gì nhiều chỉ hỏi đi xe có mệt không, rồi đặt vội vali lên chiếc xe máy đã cũ, chở tôi về. Lâu lắm rồi tôi mới có cảm giác này, như mình bé lại, ngồi sau lưng ba chở về, lòng yên bình đến lạ như mọi gánh nặng kia đã có ba gánh cho cả rồi, đi thật xa để trở về. Vừa đến đầu ngõ, một hình bóng quen thuộc hiện ra, mẹ tôi vẫn như ngày nào, vẫn hay lo lắng như vậy, chỉ khác là bây giờ bà đã già hơn trước, tóc cũng đã bạc đi nhiều. Thấy tôi mẹ chạy ra, rơm rớm nước mắt, hỏi han tôi đủ thứ, còn ba thì lặng lẽ đem vali vô nhà.

Tôi còn nhớ đêm giao thừa năm đó, cả nhà ngồi quây quần bên nhau, kể lại những chuyện xa xưa, màn ký ức bỗng hiện lên rồi rõ dần. Mấy đứa cháu nhỏ thì đùa giỡn, chạy nhảy khắp nhà, chúng chả thèm nghe những câu chuyện của người lớn, có lẽ đối với chúng nó thật buồn chán. Trước đây tôi cũng vậy, nhưng hình như càng có tuổi con người ta càng hồi tưởng lại quá khứ nhiều hơn, phải chăng đó là ký ức mà họ muốn lưu giữ, mà con cháu mấy người hiểu được. Đồng hồ điểm 12 giờ, thời khắc giao thừa đã tới, gia đình tôi quây quần bên nhau, cùng cầu nguyện đầu năm, hát những bài Thánh ca chúc mừng năm mới. Ký ức đó thật đẹp, đong đầy yêu thương, làm ta muốn thời gian như ngừng trôi nhưng nào đâu được vậy. Khóe mắt bỗng cay cay, phải về nhà thôi, ba mẹ ơi chờ con.

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký