Đăng

Bài viết

Nội ơi, tết này nhất định con sẽ về!

Nội ơi, tết này nhất định con sẽ về!

Bà nội em năm nay đã 80 tuổi. Cả cuộc đời trải qua nhiều khổ cực.

Năm bà 26 tuổi, chiến tranh mùa xuân năm 1968 đã lấy đi của bà người chồng đang tuổi xuân xanh. Rồi bà lại mất đứa con vừa sinh vài tháng vì bạo bệnh. Rồi từ đó bà một thân một mình vừa chạy giặc vừa nuôi 4 đứa con. Mãi đến năm 2004, bà mất đi người con trai cả vì căn bệnh ung thư. Ba đứa con còn lại, mỗi người mỗi nơi. Bà ở với con trai thứ hai. Người đó cũng chính là ba em. Nhà em có 3 anh chị em, 2 đứa lớn đã vào Sài Gòn học. Đứa út ở quê cùng bà nội và ba.

Chưa bao giờ em thấy nhớ nội như dịp tết này. Nghe tin nội dạo này sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nhưng vẫn làm bánh đợi em về, em lại càng thương nội. Nhớ tết năm ngoái, trước khi em vào lại Sài Gòn học, nội dúi vào áo em mấy tờ bạc. Đó là tiền họ hàng, con cháu mừng tuổi nội, nội đưa hết cho em và chị. Nội bảo: "Nội già rồi, không cần tiền, có ăn gì, cần gì thì ba con mua cho nội. Con cầm tiền mà đóng tiền học". Nội em hơi khó tánh, ai cũng sợ. Nhưng được cái rất thương con cháu. Nội có gì cũng để dành cho con cho cháu. Tết vừa rồi, em để dành tiền mua cho nội cái áo ấm. Nghe ba bảo trời mùa đông trở lạnh, nội chẳng dám mặc áo ấm vì sợ cũ. Nội bảo: "Của cháu mua, nó làm cực khổ lắm mới mua được, nên để dành khi cháu nó về mặc cho cháu nó vui, nếu có chết thì mang theo".

Hôm nay đã là 14 tháng Chạp, nội chắc đã chuẩn bị bánh trái chờ em về. Lòng em lại nôn nao vô cùng. Nội đã 80 tuổi, không biết được đón bao nhiêu mùa xuân nữa cùng em? Mỗi mùa xuân đến, em lại biết ơn đã cho nội ở cùng em và gia đình thêm một mùa xuân.

Nội ơi, nội phải luôn khỏe để đón tết cùng con và gia đình nội nhé!

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký