Đăng

Bài viết

Tết đến gần

Tết đến gần

Tết….!
Một từ chỉ 3 ký tự, nhưng lại khiến con người ta rưng rưng khi nhắc đến.

Em sinh ra tại một vùng quê nghèo khó miền Trung - nơi mà bão lũ ghé thăm thường xuyên. Cũng như bao người khác, em vào Sài Gòn học đại học với mong muốn tìm kiếm tương lai tốt hơn. Điều đó cũng có nghĩa em phải xa quê hơn 800 km, cách nhau tận 15-17 tiếng đi tàu, xe.

Những ngày cuối năm, 3 mẹ con em tất bật người đi học, người đi làm để kiếm tiền mua vé xe về quê đón tết cùng gia đình. Mỗi lần nghe điện thoại từ quê ba gọi vào:

“Mấy mẹ con khi nào về? Mua vé xe chưa con? Năm nay thịt heo đắt, ba trồng cả vườn rau và nuôi mấy con gà chờ gia đình mình về ăn tết nè con”.

Có lẽ với nhiều người, tết là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của năm. Nhưng với nhà nó, sao tết xa vời đến thế. Mẹ em đã ngoài 50 tuổi, một thân bán vé số nuôi 3 đứa con ăn học, rồi nuôi cả chồng và mẹ chồng. Người ta bảo nghề bán vé số rất bạc, rong ruổi cả ngày chỉ đủ ăn với tiền lời 1.000đ trên 1 tấm vé số nhưng người phụ nữ đó trở thành trụ cột của gia đình 6 người. Dù làm lụng vất vả cả năm, nhưng mẹ em chẳng hề sắm sửa gì cho mình. Nhìn màu áo bạc màu và chiếc nón rách tả tơi của mẹ, em thương lắm. Em chỉ mong, giá mà tết đến muộn hơn một chút. Em có thể đi làm thêm nhiều giờ hơn để có thể mua cho mẹ bộ đồ mới và một vé xe về quê thì thật tốt.

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký