Đăng

Bài viết

Tết đoàn viên

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Đã một năm không về thăm nhà vì hoàn cảnh khó khăn, tết đối với một sinh viên nghèo xa quê như em thật đáng quý. Chỉ nghĩ đến việc được về quê phụ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, đón giao thừa bên gia đình, cả nhà tụ họp bên mâm cơm ngày tết là em đã không cầm được những giọt nước mắt hạnh phúc. Nỗi nhung nhớ về gia đình sau thời gian dài xa cách sẽ vỡ òa trong ngày đoàn viên. Em sẽ lại được ôm lấy bờ vai gầy gò của ba mẹ, nói với ba mẹ rằng con đã về. Tết đến, xuân về là một dịp để đoàn viên nhưng cũng là nỗi lo của em vì ba mẹ lại già thêm một tuổi. Nỗi lo cơm áo gạo tiền với sự lao động cực nhọc đã khiến cho đôi vai của ba thêm nặng, tấm lưng của mẹ thêm gầy. Mỗi lần nhớ đến câu ba mẹ thường nói: "Chỉ cần nuôi các con ăn học tới nơi tới chốn là ba mẹ mãn nguyện lắm rồi, làm cực đến đâu cũng không sợ" là em không cầm được nước mắt và nỗ lực học tập hơn để không phụ tấm lòng của ba mẹ. Thật đúng như lời bài hát Ước mơ ngọt ngào:

"Quà nào bằng gia đình sum họp

Tết nào vui bằng tết đoàn viên"

Món quà lớn nhất mà em nhận được vào mùa xuân này chính là tấm vé của Chuyến xe mùa xuân đưa em về quê đón tết, sum họp với gia đình. Chuyến xe không chỉ chở những sinh viên khó khăn về quê đón tết mà còn chở cả những ấm áp, yêu thương mang về những ngôi nhà.

Chuyến xe xuân sắp bắt đầu

Đưa sinh viên khó thật mau về nhà

Ăn tết đoàn viên ông bà

Cùng ba cùng mẹ cả nhà đón xuân.

Em xin chân thành cảm ơn Báo Thanh Niên, nhà tài trợ Acecook đã xây dựng và duy trì một chương trình Tết sum vầy thật ý nghĩa, mang đến những chuyến xe ấm áp cho sinh viên chúng em có thể về đoàn tụ với gia đình.

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký