Bài viết

Tết là để về nhà

Tết là để về nhà

Những ngày cuối năm, Sài Gòn có chút se lạnh. Tôi lại nhớ nhà vô cùng!

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Trung. Ba mẹ đều là những người nông dân chất phác. Tôi và em tôi lần lượt rời gia đình vào Sài Gòn học. Ba mẹ tôi đều đã già yếu, mang trên mình nhiều bệnh tật. Để có đủ tiền cho 3 anh chị em tôi ăn học, mẹ tôi đã vào Sài Gòn bán vé số. Không kể nắng mưa, mẹ tôi đôi chân rong ruổi khắp các nẻo đường Sài Gòn bán từng tờ vé số nuôi cả gia đình.

Tôi nhớ tết năm ngoái, tôi may mắn nhân được vé xe tết từ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên do đơn vị Acecook tài trợ. Nhưng vì chỉ có 1 vé xe, tôi đành nhường vé xe đó cho mẹ. Vì tôi nghĩ, một gia đình nếu không có mẹ về ăn tết sẽ buồn lắm. Rồi ai sẽ thay mẹ mua sắm bánh kẹo tết? Ai sẽ là người nấu bánh chưng, bánh tét đêm giao thừa?

Ngày tôi còn bé, 3 chị em đứa 2 tuổi, 5 tuổi, 7 tuổi cùng ba ở nhà không thấy mẹ về ăn tết. Sáng mùng 1, ba ôm mấy chị em khóc. Tôi chưa bao giờ thấy ba tôi khóc, ngay cả khi anh ruột của ba mất, vậy mà lần ấy, ba đã khóc khi người hàng xóm mang lá thư của mẹ về đưa. Có lẽ ngày ấy, xe cộ còn hạn chế, không có điện thoại liên lạc, tất cả chỉ gửi gắm qua thư tay ngoằn ngoèo hay lời nhắn lại từ người khác, nên dịp tết ai cũng háo hức chờ người thân. Năm nay, tôi đi làm thêm để mua vé xe cho mẹ. Còn hai chị em sẽ mượn xe máy vượt  800 km về Quảng Ngãi đón tết cùng ba và em. Tôi tin rằng, dù hoàn cảnh có khó khăn và khắc nghiệt như thế nào thì “Tết là để đoàn viên” cả gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

Chúc mọi người có một cái tết ấm cúng cùng gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Kết quả cuộc thi ảnh “Tết này sum vầy”

Nằm trong khuôn khổ chương trình Tết sum vầy 2021 do Báo Thanh Niên tổ chức, cuộc thi ảnh “Tết này sum vầy” phát động từ ngày 15.1 đến ngày 11.2.2021 trên trang tetsumvay.thanhnien.vn với sự tài trợ của FPT Shop đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc khắp mọi miền đất nước.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký