Đăng

Bài viết

Tết phố, tết quê và tết công nghệ cao

Tết phố, tết quê và tết công nghệ cao

Tết phố vui hay tết quê vui? Dẫu là tết phố hay tết quê thì tết vui nhất vẫn là tết thật sự được sum vầy bên người thân.

Công nghệ thông tin đang thu hẹp các khoảng cách địa lý, để trong những thời khắc sum vầy như dịp tết mà những người thân yêu phải xa nhau vẫn có thể nghe giọng nhau, nhìn thấy nhau, “truyền hình trực tiếp” cho thấy các hoạt động của nhau… Nguyễn Thu Lê, sinh viên năm 3 tại TP.HCM cho biết tết Mậu Tuất 2018 vừa qua cũng là cái tết thứ 3 cô không về vùng quê thân thương của mình tại Gia Lai. Lê chọn về quê dịp hè vì vé tàu xe ngày tết đội lên quá cao. Nhưng tết vẫn là những thời khắc mà hơn bao giờ hết, con người ta muốn được cạnh mẹ, được bên cha, được sum vầy cùng anh em, cháu chắt… Vậy là cô vịn tới công nghệ thông tin. “May mà thời nay có Facebook, được gọi điện thoại video miễn phí nói chuyện thật lâu với cha mẹ, được nhìn thấy ngôi nhà thân quen trong ngày đầu năm cũng đỡ tủi thân”, Thu Lê chia sẻ.

Khi công nghệ cao… bó tay

Nhưng công nghệ cao, dù có cao cách mấy cũng chẳng thể nào cho cô sinh viên cái cảm giác hạnh phúc của sự sum vầy thực sự. Thu Lê kể tiếp: “Năm ngoái, em được nói chuyện với bà nội, với cô Bảy, với dượng Ba, với các cháu khi mọi người kéo nhau sang từng nhà chúc tết. Nhưng chẳng thể nào cảm nhận được đôi bàn tay gầy gầy của nội nắm chắc lấy cánh tay em mà lắc lắc: “… Thêm tuổi, thêm sức khỏe mà ráng học thành người nhe con”. Ôi, cái hình ảnh đơn sơ ấy mà sao thấy thiêng liêng làm quá, em chỉ mong tết năm nào cũng được ở bên nội, được nghe nội nói điều đó”.

Cô bạn cùng phòng với Thu Lê là Ngọc Nga thì rưng rưng: “Em nhớ nhất là thời khắc tíu tít đi chợ tết cùng mẹ để chọn hoa về chưng tết. Năm nào cũng đợi đến chiều 30 mong mua được hoa giá rẻ. Hồi hộp vì có năm sạch trơn hoa, nhưng vui lắm!”.

Năm nay Nga không về tết, cũng vì bài toán giá tàu xe.

Giá trị sum vầy

Cuộc sống thay đổi, thói quen của nhiều người cũng thay đổi theo. Thời nay không phải ai cũng thích ở quê trong dịp tết. Rất nhiều gia đình chọn cách đi du lịch cả nhà trong những ngày nghỉ dài dịp tết. Cũng có nhiều gia đình không còn giữ các tục lệ xưa, không còn thích tất bật cúng đưa ông Táo về trời, không dành cả ngày gói bánh chưng, bánh tét, không cầu kỳ bày biện mâm ngũ quả… Với họ, tết đơn giản là dịp để nghỉ ngơi. “Thời nay cái gì cũng sẵn có, chỉ thời gian là ngày càng ít đi, vì vậy gia đình em thường hạn chế tối đa thời gian phải tất bật nấu nướng, chọn cách ăn uống đơn giản để nghỉ ngơi. Quan trọng là mọi người được bên nhau, được quây quần để chia sẻ niềm vui sum vầy, được kể cho nhau nghe bao chuyện trên trời dưới biển mà đôi khi trong năm có gặp nhau cũng không đủ thời gian, không đủ cảm hứng để kể cho nhau nghe”, Nguyễn Thị Hồng Na kể.

Được thấm đẫm trong không gian ngày tết, được ở bên cạnh ông bà, cha mẹ, anh em, ngay giữa miền quê yêu dấu vẫn là mong ước xa xỉ của nhiều người con xa nhà - Ảnh: Shutterstock

Vậy đó, tết vẫn là quãng thời gian đặc biệt nhất trong năm để mà yêu thương, để mà hàn gắn, để mà kết nối tình thân, dẫu là tết ở quê hay tết phố, tết truyền thống hay tết hiện đại. Được thực sự bên nhau vẫn là giá trị vô bờ mà chẳng công nghệ cao nào có thể mang lại được.

Chuyến xe Tết sum vầy

Để góp phần mang lại những thời khắc yêu thương, kết nối của sự sum vầy, nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới, Báo Thanh Niên và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cùng Công ty Acecook Việt Nam tổ chức chương trình Chuyến xe Tết sum vầy. Chương trình sẽ hỗ trợ 2.500 vé xe miễn phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê sum vầy dịp tết.

Bắt đầu từ ngày 1.12 sắp tới, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn muốn tham gia chương trình có thể đăng ký tại Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1) hoặc đăng ký qua website tetsumvay.thanhnien.vn

Theo dõi thông tin liên quan đến chương trình Chuyến xe Tết sum vầy, bao gồm danh sách sinh viên được tặng vé xe tại trang web tetsumvay.thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Chuyến xe Tết sum vầy lăn bánh

(TP.HCM) Sáng sớm hôm nay, 26.1, Chuyến xe Tết sum vầy đã lăn bánh với 55 chuyến xe chở theo 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM về quê sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi sắp tới.

Xem chi tiết

Mẹ ơi, con đang về nhà sum vầy ngày Tết!

Về nhà - 2 từ bình dị đó sao mà thôi thúc, sao mà thiêng liêng quá đỗi khi tTết đang cận kề. 2.500 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng sớm 26.1 đã lên xe từ TP.HCM để về nhà với sự hỗ trợ của Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên - Xuân sum vầy

"Có gì vui hơn mùa xuân về Xuân về mang trong tôi nỗi nhớ" Câu thơ của một người bạn lại vang lên trong căn phòng ký túc xá như vô tình hay hữu ý báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân về mang cho em nhiều niềm vui cùng sự nhớ mong về gia đình, người thân ở quê hương.

Xem chi tiết

MẸ ! TẾT NÀY CON Ở BÊN MẸ

Mẹ ơi ! Xuân năm nay mẹ không phải buồn nữa. Cũng vào độ này cách đây một năm khi mà con phải ăn tết xa nhà; mẹ đã lo lắng biết bao, đêm 30 mẹ gọi điện hỏi thăm, sáng mồng một, rồi mồng hai, mồng ba, cứ mỗi lần nhấc máy mẹ lại lo con buồn và cô đơn. Nhưng năm nay con đã cầm trên tay tấm vé của “Chuyến xe Tết sum vầy”, mẹ hãy ở nhà và đợi con mẹ nhé !

Xem chi tiết

NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN

Chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” đã dành tặng 2.500 vé đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. 2.500 vé cũng chính là 2.500 giấc mơ đoàn tụ với gia đình của các bạn sinh viên được thành hiện thực. Và hơn bao giờ hết, ngày tết của sinh viên thật nhiều ý nghĩa

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký