Đăng

Bài viết

Tết phố, tết quê và tết công nghệ cao

Tết phố, tết quê và tết công nghệ cao

Tết phố vui hay tết quê vui? Dẫu là tết phố hay tết quê thì tết vui nhất vẫn là tết thật sự được sum vầy bên người thân.

Công nghệ thông tin đang thu hẹp các khoảng cách địa lý, để trong những thời khắc sum vầy như dịp tết mà những người thân yêu phải xa nhau vẫn có thể nghe giọng nhau, nhìn thấy nhau, “truyền hình trực tiếp” cho thấy các hoạt động của nhau… Nguyễn Thu Lê, sinh viên năm 3 tại TP.HCM cho biết tết Mậu Tuất 2018 vừa qua cũng là cái tết thứ 3 cô không về vùng quê thân thương của mình tại Gia Lai. Lê chọn về quê dịp hè vì vé tàu xe ngày tết đội lên quá cao. Nhưng tết vẫn là những thời khắc mà hơn bao giờ hết, con người ta muốn được cạnh mẹ, được bên cha, được sum vầy cùng anh em, cháu chắt… Vậy là cô vịn tới công nghệ thông tin. “May mà thời nay có Facebook, được gọi điện thoại video miễn phí nói chuyện thật lâu với cha mẹ, được nhìn thấy ngôi nhà thân quen trong ngày đầu năm cũng đỡ tủi thân”, Thu Lê chia sẻ.

Khi công nghệ cao… bó tay

Nhưng công nghệ cao, dù có cao cách mấy cũng chẳng thể nào cho cô sinh viên cái cảm giác hạnh phúc của sự sum vầy thực sự. Thu Lê kể tiếp: “Năm ngoái, em được nói chuyện với bà nội, với cô Bảy, với dượng Ba, với các cháu khi mọi người kéo nhau sang từng nhà chúc tết. Nhưng chẳng thể nào cảm nhận được đôi bàn tay gầy gầy của nội nắm chắc lấy cánh tay em mà lắc lắc: “… Thêm tuổi, thêm sức khỏe mà ráng học thành người nhe con”. Ôi, cái hình ảnh đơn sơ ấy mà sao thấy thiêng liêng làm quá, em chỉ mong tết năm nào cũng được ở bên nội, được nghe nội nói điều đó”.

Cô bạn cùng phòng với Thu Lê là Ngọc Nga thì rưng rưng: “Em nhớ nhất là thời khắc tíu tít đi chợ tết cùng mẹ để chọn hoa về chưng tết. Năm nào cũng đợi đến chiều 30 mong mua được hoa giá rẻ. Hồi hộp vì có năm sạch trơn hoa, nhưng vui lắm!”.

Năm nay Nga không về tết, cũng vì bài toán giá tàu xe.

Giá trị sum vầy

Cuộc sống thay đổi, thói quen của nhiều người cũng thay đổi theo. Thời nay không phải ai cũng thích ở quê trong dịp tết. Rất nhiều gia đình chọn cách đi du lịch cả nhà trong những ngày nghỉ dài dịp tết. Cũng có nhiều gia đình không còn giữ các tục lệ xưa, không còn thích tất bật cúng đưa ông Táo về trời, không dành cả ngày gói bánh chưng, bánh tét, không cầu kỳ bày biện mâm ngũ quả… Với họ, tết đơn giản là dịp để nghỉ ngơi. “Thời nay cái gì cũng sẵn có, chỉ thời gian là ngày càng ít đi, vì vậy gia đình em thường hạn chế tối đa thời gian phải tất bật nấu nướng, chọn cách ăn uống đơn giản để nghỉ ngơi. Quan trọng là mọi người được bên nhau, được quây quần để chia sẻ niềm vui sum vầy, được kể cho nhau nghe bao chuyện trên trời dưới biển mà đôi khi trong năm có gặp nhau cũng không đủ thời gian, không đủ cảm hứng để kể cho nhau nghe”, Nguyễn Thị Hồng Na kể.

Được thấm đẫm trong không gian ngày tết, được ở bên cạnh ông bà, cha mẹ, anh em, ngay giữa miền quê yêu dấu vẫn là mong ước xa xỉ của nhiều người con xa nhà - Ảnh: Shutterstock

Vậy đó, tết vẫn là quãng thời gian đặc biệt nhất trong năm để mà yêu thương, để mà hàn gắn, để mà kết nối tình thân, dẫu là tết ở quê hay tết phố, tết truyền thống hay tết hiện đại. Được thực sự bên nhau vẫn là giá trị vô bờ mà chẳng công nghệ cao nào có thể mang lại được.

Chuyến xe Tết sum vầy

Để góp phần mang lại những thời khắc yêu thương, kết nối của sự sum vầy, nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới, Báo Thanh Niên và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cùng Công ty Acecook Việt Nam tổ chức chương trình Chuyến xe Tết sum vầy. Chương trình sẽ hỗ trợ 2.500 vé xe miễn phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê sum vầy dịp tết.

Bắt đầu từ ngày 1.12 sắp tới, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn muốn tham gia chương trình có thể đăng ký tại Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1) hoặc đăng ký qua website tetsumvay.thanhnien.vn

Theo dõi thông tin liên quan đến chương trình Chuyến xe Tết sum vầy, bao gồm danh sách sinh viên được tặng vé xe tại trang web tetsumvay.thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký