Đăng

Bài viết

Tết về cuối mùa hạ...

Tết về cuối mùa hạ...

Mười lăm năm trước kể từ khi ra trường con đã sống cuộc sống xa gia đình. Cho dù làm đại diện cho hãng Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng khi nào con cũng mua vé máy bay về nhà vào đêm giao thừa trước hơn hai tháng. Bởi lý do không muốn cảnh sắp hàng mua vé cuối năm, bị “overbook” và nhất là muốn kéo dài cảm giác thích thú hàng ngày khi “ngày dở hành lý ra, tối tra quần áo vào”

Mỗi lần con gọi điện thoại “Mẹ ơi, con mua được vé rồi!” thế là mẹ dặn dò đủ điều nào giữ sức khoẻ để về Tết rồi bàn bạc kế hoạch hỏi vợ còn con cứ chộn rộn mua quà, chuẩn bị đổi tiền lì xì mừng tuổi. Tết của mẹ con mình đã đến từ những ngày cuối tháng 12... Rồi con lập gia đình và vi vu sang tận nước Mỹ xa xôi, đã ăn 8 cái Tết xa xứ. Ngày cuối năm Âm lịch, con luôn xin công ty nghỉ làm để sáng sớm lục đục chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Mâm cổ bày biện cũng có bánh chưng, mứt kẹo, cũng có hương trầm và giò chả như hồi ở nhà mẹ thường hay chuẩn bị. Rồi con lại đến trường để xin cô giáo cho con gái mình về nhà đón Giao thừa. Mỗi năm chỉ một lần chúng được “xí xọn” mặc áo dài khăn đóng, cầm hương thắp khấn tổ tiên, nhận tiền lì xì và xem pháo hoa từ quê nhà bắn qua tivi vào...giữa trưa. Xong lại lật đật chạy ù đến trường. Vậy là chúng đã được thưởng thức một cái Tết! Những ngày cuối năm này, con vừa mới mua được vé máy bay để đến cuối mùa hạ năm sau trở về Việt Nam thăm gia đình. Phải mua sớm bởi lẽ càng đến gần ngày bay thì giá sẽ cao lên gấp 2,3 lần mà nhiều khi hạng thương gia đến tận 20 ngàn USD nếu chẳng may không còn hạng ghế thường. Nhận được email xác nhận vé, con gọi cho mẹ để báo tin “Mẹ ơi, con mua được vé rồi!”. Mẹ lại run run không dặn dò con như xưa mà tự vấn an mình phải giữ gìn sức khoẻ để đón con cháu về thăm. Tết của nhà mình sẽ bắt đầu từ cuối mùa hạ năm sau, mẹ nhỉ?

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký