Đăng

Bài viết

Thèm “Vị Quảng Bình”!

Thèm “Vị Quảng Bình”!

Đã quá quen với nỗi nhớ nhà sau ba năm phổ thông, đó là cảm giác vắng bóng ba mẹ mỗi ngày, đó là khát khao được về với mái nhà để sống trọn từng khoảnh khắc với gia đình nhất là mỗi độ hoa đào, hoa mai đua nhau khoe thắm

Và năm nay, vẫn trong tâm thế xa quê, nhưng khoảng cách địa lí gấp vài trăm lần năm ngoái, nỗi nhớ quê độ này trong tôi nhân lên bội phần. Sài Gòn – Quảng Bình – hơn ngàn cây số. Gió mùa Đông Bắc tràn về từng đợt, Quảng Bình lại mùa đông, những trang lịch năm 2018 dần được lật hết, dấu hiệu một cái Tết Nguyên Đán nữa lại về. Những ngày này, ở quê chắc ba mẹ lạnh rồi, áo ấm và khăn choàng luôn sẵn bên mình rồi nhưng ba mẹ vẫn tất bật làm ăn để gia đình có một cái tết tròn đầy, viên mãn. Sài Gòn nơi đây ban ngày trời vẫn nắng, vẫn rực vàng ánh sáng mặt trời, màu nắng cứ hòa quyện với nỗi lòng của đứa con xa xứ mà cháy lên. Nhưng rồi mỗi chiều chợt đổ vài cơn mưa như giọt nước mắt tràn mi của con sau một ngày dài chốn quê người. Nắng Sài Gòn nhớ những khoảnh khắc sửa soạn đón tết trong cái lạnh đất Quảng. Trong nhà mỗi đứa một việc phụ ba mẹ: nào quét nhà, dọn dẹp, lau bàn thờ ông bà, nào những buổi chợ cuối năm để sắm tết....Tất cả làm nên “hương vị” tết trong tim tôi. Bất giác tôi chỉ ao ước có được vé về tuổi thơ, được mẹ sắm những bộ quần áo mới, được ngồi gói bánh chưng, bánh tét, nấu thịt kho tàu cùng ông bà, làm lễ cúng Ông Táo trong làn hương khói ngào ngạt,… để cái tết luôn được tròn đầy, trọn vị chốn đất mẹ. Tôi nơi đất Sài thành náo nhiệt, bộn bề với nhiều lo toan của một đứa sinh viên năm nhất: nào thi cử, học hành, bạn bè, ăn uống,… nhưng một phần đâu đó âm ỉ nỗi nhớ, nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ hương vị mùa đông quyện trong cái tết Quảng Bình. “Để tôi về thưởng thức vị Tết - Để con về sống trọn tình thương”

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký