Đăng

Bài viết

Thèm “Vị Quảng Bình”!

Thèm “Vị Quảng Bình”!

Đã quá quen với nỗi nhớ nhà sau ba năm phổ thông, đó là cảm giác vắng bóng ba mẹ mỗi ngày, đó là khát khao được về với mái nhà để sống trọn từng khoảnh khắc với gia đình nhất là mỗi độ hoa đào, hoa mai đua nhau khoe thắm

Và năm nay, vẫn trong tâm thế xa quê, nhưng khoảng cách địa lí gấp vài trăm lần năm ngoái, nỗi nhớ quê độ này trong tôi nhân lên bội phần. Sài Gòn – Quảng Bình – hơn ngàn cây số. Gió mùa Đông Bắc tràn về từng đợt, Quảng Bình lại mùa đông, những trang lịch năm 2018 dần được lật hết, dấu hiệu một cái Tết Nguyên Đán nữa lại về. Những ngày này, ở quê chắc ba mẹ lạnh rồi, áo ấm và khăn choàng luôn sẵn bên mình rồi nhưng ba mẹ vẫn tất bật làm ăn để gia đình có một cái tết tròn đầy, viên mãn. Sài Gòn nơi đây ban ngày trời vẫn nắng, vẫn rực vàng ánh sáng mặt trời, màu nắng cứ hòa quyện với nỗi lòng của đứa con xa xứ mà cháy lên. Nhưng rồi mỗi chiều chợt đổ vài cơn mưa như giọt nước mắt tràn mi của con sau một ngày dài chốn quê người. Nắng Sài Gòn nhớ những khoảnh khắc sửa soạn đón tết trong cái lạnh đất Quảng. Trong nhà mỗi đứa một việc phụ ba mẹ: nào quét nhà, dọn dẹp, lau bàn thờ ông bà, nào những buổi chợ cuối năm để sắm tết....Tất cả làm nên “hương vị” tết trong tim tôi. Bất giác tôi chỉ ao ước có được vé về tuổi thơ, được mẹ sắm những bộ quần áo mới, được ngồi gói bánh chưng, bánh tét, nấu thịt kho tàu cùng ông bà, làm lễ cúng Ông Táo trong làn hương khói ngào ngạt,… để cái tết luôn được tròn đầy, trọn vị chốn đất mẹ. Tôi nơi đất Sài thành náo nhiệt, bộn bề với nhiều lo toan của một đứa sinh viên năm nhất: nào thi cử, học hành, bạn bè, ăn uống,… nhưng một phần đâu đó âm ỉ nỗi nhớ, nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ hương vị mùa đông quyện trong cái tết Quảng Bình. “Để tôi về thưởng thức vị Tết - Để con về sống trọn tình thương”

Bài viết liên quan

Chuyến xe Tết sum vầy lăn bánh

(TP.HCM) Sáng sớm hôm nay, 26.1, Chuyến xe Tết sum vầy đã lăn bánh với 55 chuyến xe chở theo 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM về quê sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi sắp tới.

Xem chi tiết

Mẹ ơi, con đang về nhà sum vầy ngày Tết!

Về nhà - 2 từ bình dị đó sao mà thôi thúc, sao mà thiêng liêng quá đỗi khi tTết đang cận kề. 2.500 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng sớm 26.1 đã lên xe từ TP.HCM để về nhà với sự hỗ trợ của Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên - Xuân sum vầy

"Có gì vui hơn mùa xuân về Xuân về mang trong tôi nỗi nhớ" Câu thơ của một người bạn lại vang lên trong căn phòng ký túc xá như vô tình hay hữu ý báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân về mang cho em nhiều niềm vui cùng sự nhớ mong về gia đình, người thân ở quê hương.

Xem chi tiết

MẸ ! TẾT NÀY CON Ở BÊN MẸ

Mẹ ơi ! Xuân năm nay mẹ không phải buồn nữa. Cũng vào độ này cách đây một năm khi mà con phải ăn tết xa nhà; mẹ đã lo lắng biết bao, đêm 30 mẹ gọi điện hỏi thăm, sáng mồng một, rồi mồng hai, mồng ba, cứ mỗi lần nhấc máy mẹ lại lo con buồn và cô đơn. Nhưng năm nay con đã cầm trên tay tấm vé của “Chuyến xe Tết sum vầy”, mẹ hãy ở nhà và đợi con mẹ nhé !

Xem chi tiết

NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN

Chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” đã dành tặng 2.500 vé đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. 2.500 vé cũng chính là 2.500 giấc mơ đoàn tụ với gia đình của các bạn sinh viên được thành hiện thực. Và hơn bao giờ hết, ngày tết của sinh viên thật nhiều ý nghĩa

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký