Đăng

Bài viết

Thương nhớ vị tết quê người!

Thương nhớ vị tết quê người!

Những người trẻ thường thích điều mới lạ, thích khám phá, chu du ngược xuôi,… tôi cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy tôi từng có cái tết rảo bước về nơi xa, cảm nhận hương vị tết xứ người. Tết ở thành phố vắng vẻ, thưa thớt

Những ngày cận tết nhìn cảnh người người quảy gánh về quê, tôi cũng thử một lần rời bỏ thành phố để trải nghiệm. Năm rồi, tôi theo chân những người bạn sinh viên về vùng quê xứ Quảng đón tết. Điều làm tôi luôn nhớ da diết về cái tết đó, là sự hiếu khách và chất giọng đặc sệt mà chân chất của cô Năm, chú Bảy, cả những trò chơi nghịch ngợm của những đứa trẻ nơi vùng quê nghèo. Trong tiết trời lành lạnh, cô Năm tặng tôi chiếc áo len thiệt ấm được mua trong phiên chợ chiều ngày cuối năm, làm tôi xúc động vô cùng. Nhớ lắm mùi bánh tét chiên đất Quảng, vị nếp thơm lừng, miếng thịt mỡ nho nhỏ béo ngậy. Và thương cả ly rượu Hồng Đào, nóng phừng phừng nơi cổ họng, nhưng se kết tình cảm. Người ta hay ví von: “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm, rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”, chẳng sai… Quả thật tết quê chộn rộn, hồ hởi biết bao, nhà nào cũng đèn đóm lập lòe, hoa hòe đầy cổng, chẳng đìu hiu như ở Sài Gòn. Lúc giao thừa, người người quay quần chúc tết, trao nhau những phong bao lì xì, trẻ con thì xúng xính khăn áo hăm hở đón tết. Tết tôi ở phố thị chỉ quanh quẩn quán cà phê, tới nhà ai đó chơi xíu đỉnh, xong đến mùng 3 là hết tết. Còn ở quê, tết đến sớm và tàn muộn. Tết ở một quê hương khác, cũng có chút dư vị buồn khi nghe tiếng pháo giao thừa, khi nhìn nhà nhà đoàn viên, nhưng cũng thật ấm lòng vì tình người đầy ắp. Một cái tết ở xứ người chẳng bao giờ phôi phai trong hồi ức tôi, ước gì năm nay tôi lại được về nơi ấy để cảm nhận vị tết đủ đầy.

Bài viết liên quan

Chuyến xe Tết sum vầy lăn bánh

(TP.HCM) Sáng sớm hôm nay, 26.1, Chuyến xe Tết sum vầy đã lăn bánh với 55 chuyến xe chở theo 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM về quê sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi sắp tới.

Xem chi tiết

Mẹ ơi, con đang về nhà sum vầy ngày Tết!

Về nhà - 2 từ bình dị đó sao mà thôi thúc, sao mà thiêng liêng quá đỗi khi tTết đang cận kề. 2.500 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng sớm 26.1 đã lên xe từ TP.HCM để về nhà với sự hỗ trợ của Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên - Xuân sum vầy

"Có gì vui hơn mùa xuân về Xuân về mang trong tôi nỗi nhớ" Câu thơ của một người bạn lại vang lên trong căn phòng ký túc xá như vô tình hay hữu ý báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân về mang cho em nhiều niềm vui cùng sự nhớ mong về gia đình, người thân ở quê hương.

Xem chi tiết

MẸ ! TẾT NÀY CON Ở BÊN MẸ

Mẹ ơi ! Xuân năm nay mẹ không phải buồn nữa. Cũng vào độ này cách đây một năm khi mà con phải ăn tết xa nhà; mẹ đã lo lắng biết bao, đêm 30 mẹ gọi điện hỏi thăm, sáng mồng một, rồi mồng hai, mồng ba, cứ mỗi lần nhấc máy mẹ lại lo con buồn và cô đơn. Nhưng năm nay con đã cầm trên tay tấm vé của “Chuyến xe Tết sum vầy”, mẹ hãy ở nhà và đợi con mẹ nhé !

Xem chi tiết

NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN

Chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” đã dành tặng 2.500 vé đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. 2.500 vé cũng chính là 2.500 giấc mơ đoàn tụ với gia đình của các bạn sinh viên được thành hiện thực. Và hơn bao giờ hết, ngày tết của sinh viên thật nhiều ý nghĩa

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký