Đăng

Bài viết

Thương nhớ vị tết quê người!

Thương nhớ vị tết quê người!

Những người trẻ thường thích điều mới lạ, thích khám phá, chu du ngược xuôi,… tôi cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy tôi từng có cái tết rảo bước về nơi xa, cảm nhận hương vị tết xứ người. Tết ở thành phố vắng vẻ, thưa thớt

Những ngày cận tết nhìn cảnh người người quảy gánh về quê, tôi cũng thử một lần rời bỏ thành phố để trải nghiệm. Năm rồi, tôi theo chân những người bạn sinh viên về vùng quê xứ Quảng đón tết. Điều làm tôi luôn nhớ da diết về cái tết đó, là sự hiếu khách và chất giọng đặc sệt mà chân chất của cô Năm, chú Bảy, cả những trò chơi nghịch ngợm của những đứa trẻ nơi vùng quê nghèo. Trong tiết trời lành lạnh, cô Năm tặng tôi chiếc áo len thiệt ấm được mua trong phiên chợ chiều ngày cuối năm, làm tôi xúc động vô cùng. Nhớ lắm mùi bánh tét chiên đất Quảng, vị nếp thơm lừng, miếng thịt mỡ nho nhỏ béo ngậy. Và thương cả ly rượu Hồng Đào, nóng phừng phừng nơi cổ họng, nhưng se kết tình cảm. Người ta hay ví von: “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm, rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”, chẳng sai… Quả thật tết quê chộn rộn, hồ hởi biết bao, nhà nào cũng đèn đóm lập lòe, hoa hòe đầy cổng, chẳng đìu hiu như ở Sài Gòn. Lúc giao thừa, người người quay quần chúc tết, trao nhau những phong bao lì xì, trẻ con thì xúng xính khăn áo hăm hở đón tết. Tết tôi ở phố thị chỉ quanh quẩn quán cà phê, tới nhà ai đó chơi xíu đỉnh, xong đến mùng 3 là hết tết. Còn ở quê, tết đến sớm và tàn muộn. Tết ở một quê hương khác, cũng có chút dư vị buồn khi nghe tiếng pháo giao thừa, khi nhìn nhà nhà đoàn viên, nhưng cũng thật ấm lòng vì tình người đầy ắp. Một cái tết ở xứ người chẳng bao giờ phôi phai trong hồi ức tôi, ước gì năm nay tôi lại được về nơi ấy để cảm nhận vị tết đủ đầy.

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký