Đăng

Bài viết

Xuân xa quê

Xuân xa quê

Mỗi khi Tết đến xuân về, cảm xúc đầu tiên của người xa quê là nhớ gia đình, người thân, bạn bè… nhất là những người đi xa lâu ngày chưa gặp lại.

Tết là không khí rộn ràng náo nức bao trùm khắp các con đường, nhà nhà sắm sửa quây quần, thế nhưng với những người con xa quê lại là nỗi buồn thương thăm thẳm. Đó là sự tủi thân, xót xa mà bất cứ ai cũng không muốn ở hoàn cảnh đó.

Mỗi dịp gần tết là lòng cũng nôn nao khó tả đến lạ, bởi cái cảnh sống xa nhà bao giờ cũng chỉ mong mỏi tết nào cũng được về ăn tết cùng gia đình. Ngày cuối năm, thèm được trở về ngôi mái ấm, nơi dù có đi hết cuộc đời vẫn khao khát được tìm lại. Là nơi có bóng dáng của người cha ấm áp, người mẹ tràn đầy yêu thương dịu dàng. Mong được hít lấy vội vàng hương vị đầm ấm của gia đình, hương vị đó cho ta cảm giác mằn mặn, nồng nồng in hằn những bước chân cha và giọt mồ hôi của mẹ.

Chẳng ai lại không muốn về quê đón tết cùng gia đình, bạn bè trong dịp năm mới. Thế nhưng, với những sinh viên nghèo về quê ăn tết lại là cả một khó khăn lớn. Tết năm nay khác mọi năm, lúc mọi người ngủ dậy cũng là lúc mình chìm trong công việc. Xa nhà, xa bạn, xa quê hương. Lúc này đây mới cảm thấy cuộc sống trưởng thành khó khăn như thế nào. Họ đi chơi vui vẻ, mình đi làm trong nước mắt. Với một sinh viên xa nhà thì mọi thứ thực sự là khó khăn. Và thế là tôi quyết định đi làm thêm để gom góp tiền để nghỉ hè được về với quê hương. Công việc làm thêm ấy khiến tôi học được nhiều điều từ cuộc sống, tôi hiểu được rằng phải bỏ ra biết bao mồ hôi nước mắt mới có được những đồng tiền dù nhỏ lẻ. Tôi làm nhân viên bán hàng trong một shop quần áo và bây giờ là thời điểm cuối năm, người ta mua sắm đồ về quê nhiều. Ai ai cũng tất bật chuẩn bị mua vé tàu xe sớm, mua quần áo đi chơi ngày tết… thấy mà chạnh lòng!

Khát khao được đặt chân lên con đường yêu thương trở về quê hương đang từng ngày lớn dần. Và hơn một lần chỉ muốn hét lên trong điện thoại: "Con nhớ nhà lắm!". Rồi cứ thế, những nỗi niềm ấy lớn dần lên nhưng chưa một lần ngừng rơi nước mắt. Liệu còn có bao nhiêu lần trong đời, có thể chúc Tết bố mẹ? Câu hỏi ấy xoáy sâu vào trong tâm trí trong vô vàn sự bất lực. Con muốn về nhà…!

Bài viết liên quan

Tết hạnh phúc là tết sum vầy

Tính đến cuối ngày 16.1, toàn bộ chuyến xe trong chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết sum vầy 2020 đã cập bến an toàn, đưa 2.500 sinh viên nghèo xa quê về sum vầy bên gia đình trong những ngày cận Tết Canh Tý.

Xem chi tiết

Góc chia sẻ ảnh

Tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé của Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy, em cảm thấy thật may mắn và háo hức vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, em có thể về quê đón tết sum vầy bên gia đình.

Xem chi tiết

Gia đình

Tết có lẽ là thời khắc đẹp nhất trong năm, bởi đó là lúc cả nước, từ Bắc vào Nam tràn ngập một màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, là lúc hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc.

Xem chi tiết

Mọi đóng góp ý kiến vui lòng gửi về

tetsumvay@thanhnien.vn Đăng ký